Tìm hiểu chung về ung thư gan

Tìm hiểu chung về ung thư gan

1. Bệnh ung thư gan là gì?


Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được.
Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào các mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.
Hiện nay số người mắc bệnh ung thư gan cao thứ 3 thế giới. Ung thư gan vô cùng khó phát hiện ở quá trình sớm và vì vậy việc chữa trị cũng vô cùng khó khăn. người bệnh mắc bệnh thường có thời gian sống không dài

Gan xuất hiện tế bào ung thư và xâm lấn vào các mạch máu


2. M ột số loại bệnh ung thư gan :


- Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma - HCC). Đây là loại ung thư gan nguyên phát đa dạng nhất xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bắt đầu trong tế bào gan.
- Ung thư đường mật (Cholangiocarcinoma). Đây là loại ung thư bắt đầu trong một số ống nhỏ như ống dẫn mật trong gan, đôi khi được gọi là ung thư ống dẫn mật.
- U nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Ung thư gan hiếm gặp xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi.
- U máu ác tính (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma). Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ những mạch máu của gan phát triển vô cùng nhanh.

Ung thư đường mật gan

3. M ột số giai đoạn ung thư gan là gì:


- giai đoạn I. Khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào.
- quá trình II. Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào những mạch máu lân cận, hoặc có thể có phổ biến khối u nhỏ trong gan.
- giai đoạn III. rộng rãi khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn một số tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.
- công đoạn IV. Ung thư đã lan ra ngoài gan đến một số vùng rộng rãi của cơ thể.
Triệu chứng ung thư gan ở công đoạn đầu thường vô cùng khó phát hiện, thông thường khi bệnh nhân được phát hiện mắc nên ung thư gan thì đã quá muộn, thời gian sống chỉ còn cực kỳ ngắn ngủi và không thể chữa khỏi.

Tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện và di căn dần tùy theo giai đoạn bệnh


Ung thư gan được chữa trị như thế nào?

điều trị ung thư gan cực kỳ khó khăn . Triệu chứng ung thư gan thì khó nhận biết chỉ tới khi khối u phát triển rộng rãi , vì vậy sự phát hiện thường là trễ. một số yếu tố nguy cơ phong phú như xơ gan , làm đối với việc điều trị phẫu thuật khó khăn.
- Phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u nhỏ , nếu cả khối u được cắt bỏ , khả năng sống còn của bệnh nhân 25%. Tuy nhiên thưiờng cực kỳ hiếm thành công vì thường đa số gan đã bị xơ.
- Ghép gan thì có thể , tuy nhiên nếu ung thư đã di căn thì không thể áp dụng được.
- Hóa trị và xạ trị thì tác dụng cực kỳ ngừng
- Một kỹ thuật mới (SIRT) phướng pháp dùng tia xạ chọn lọc với tần số cao đánh trực tiếp vào khối u mà không làm tổn thương mô xung quanh . Thử nghiệm lâm sàng cho thấy SIRT có thể cải thiện triệu chứng và kéo dài việc sống cho người bệnh.
- Kỹ thuật đông lạnh bằng hóa chất : dùng catheter bơm hóa chất và thuốc doxorubicin vào khối u cũng hứa hẹn nhiều thành công tốt đẹp.
việc điều trị ung thư gan vô cùng khó khan, vì vậy cần để tâm phòng bệnh ngay từ đầu và phát hiện bệnh sớm để có kế hoạch chữa trị phù hợp.