Những điều cần biết liên quan tới men gan cao

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT LIÊN QUAN ĐẾN MEN GAN CAO

Men gan cao là gì?

Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi do công đoạn lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L. Men gan bình thường có những chỉ số sau: AST: 20 - 40 UI/L, ALT: 20 - 40 UI/L, GGT: 20 - 40UI/L, phosphatas kiềm: 30 - 110 UI/L. Khi cao hơn những chỉ số này gọi là men gan cao . Vì một nguyên nhân nào đó như uống đa dạng bia rượu, nhiễm virut, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu… làm đối với những tế bào gan bị tổn thương, bị hủy hoại sẽ giải phóng men vào máu. Khi đó xét nghiệm sẽ thấy men gan cao.

Cách điều trị men gan cao

Khi nhận ra mình bị men gan tăng cao hơn bình thường cần chú tâm bảo vệ sức khỏe. Khi men gan tăng, bác sĩ không chỉ dựa vào chỉ số men gan trong máu tăng mà còn dựa vào rộng rãi yếu tố khác và các xét nghiệm cận lâm sàng đa dạng mới hy vong kết luận được nguyên nhân gây tăng men gan như siêu âm gan, siêu âm hệ thống dẫn mật, tụy tạng cũng như xem xét những bộ phận khác. Khi được xác định nguyên nhân thì cần nên nghe lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình.

người bệnh cần nghe lời tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị cao nhất

1. Không uống rượu bia: Nhắc đến chủ yếu xác hơn là “không được dùng những thức uống có cồn”. Vì lá gan của bạn sẽ phải giải quyết lượng cồn này để thải chúng ra ngoài cơ thể. Nhưng nếu lá gan của bạn bị suy yếu hay đơn giản là lượng cồn bạn uống quá phổ biến, chất cồn sẽ phá hủy tế bào gan của bạn. Vì thế, cao nhất là bạn nên hạn chế uống những loại bia rượu để tự bảo vệ lá gan mình. Trong trường hợp bị viêm gan, men gan tăng cao, bệnh nhân cần phải tuyệt đối kiêng cử tất cả các loại bia rượu để giúp gan hồi phục nhanh hơn.

2. ngừng những thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh hiện nay rất rộng rãi vì tính năng tiện dụng và được đa số mọi người thưởng thức và ưa chuộng. Ăn chúng hàng ngày sẽ khiến bạn gặp nên các vấn đề về sức khỏe. Lý do là vì trong những thực phẩm chế biến sẵn có chứa các chất bảo quản và các chất phụ gia để tạo thêm sức hấp dẫn cũng như để bảo quản được lâu hơn. những chất này được gọi là chất hóa học tổng hợp, thường là khó phân hủy để thải ra ngoài cơ thể. Khi đó, chúng tích tụ lại tại gan và gây nhiễm độc gan.

3. ngưng xa môi trường có chứa độc tố: Trong khói thuốc lá có chứa số đông độc tố. Chúng không chỉ là nguyên nhân mang tới các bệnh về phổi, mà chúng còn hấp thu vào máu rồi chuyển hóa ở gan, gây tổn thương cho lá gan.

Trong sơn tường có chứa rộng rãi dung môi hòa tan. Chúng vô cùng dễ bay hơi trong không khí. Nó có thể được hấp thụ vào cơ thể bạn rồi gây độc hại cho lá gan. Do đó, một trong những cách điều trị men gan tăng cao tối đa là bạn phải học cách bảo vệ mình tránh xa một số độc tố này.

Thuốc lá không chỉ gây các bệnh về phổi mà còn gây tổn thương gan

4. Thực hiện chế độ giảm cân
Theo một nghiên cứu của giáo sư Dennis Lee, nếu như bạn giảm được từ 5 tới 10 % cân nặng của mình, điều đó sẽ giúp bạn hạ thấp được men gan và cải thiện được sức khỏe của toàn bộ cơ thể. tốt nhất là bạn nên giảm khả năng tiêu thụ thức ăn chứa nhiều chất béo như dầu, mỡ, đồng thời tăng khẩu phần ăn chứa rộng rãi rau quả sẽ giúp gan đào thải các chất độc tốt hơn.

5. Luyện vận động thể thao
Luyện vận động thể thao hàng ngày không chỉ là một phương pháp hữu hiệu giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp bạn có thể cải thiện được việc lưu thông máu trong cơ thể, giảm mệt mỏi, hỗ trợ tích cực trong điều trị men gan cao.
Khám bệnh định kỳ để theo dõi chỉ số men gan trong máu là sự làm rất cần thiế