Không uống rượu bia vẫn bị men gan cao

Không uống rượu bia vẫn bị men gan cao

I. Không uống rượu bia vẫn bị men gan cao

Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan. Nhiều người cho rằng uống nhiều bia rượu thì men gan mới tăng cao nhưng trong thực tế, men gan cao có thể gặp ở những người không uống rượu bia. Chỉ số AST và ALT cao là lúc gan đang bị tổn thương hoặc viêm nhiễm. Với những người có men gan cao thì cần phải nghỉ ngơi, không hoạt động thể lực nhiều.

mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể gửi câu hỏi về về gan cho Tiến sĩ Thu Thủy, Bác sĩ chuyên khoa 2 Lưu Phương và Bác sĩ chuyên khoa 2 Ánh Tuyết để được tư vấn. Hiện nay để xét nghiệm men gan thường căn cứ vào 4 loại men. Thức ăn và các chất dinh dưỡng sau khi hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa sẽ phải đi qua gan để được thanh lọc và chuyển hóa thành các chất đạm, chất mật, axit mỡ… Chỉ số men gan tăng cho thấy gan, đường mật đang có bệnh. Để đánh giá tình trạng bệnh lý gan, có nhiều nhóm xét nghiệm khác nhau. Men gan cao có thể là dấu hiệu tình trạng bệnh của cơ thể con người.

II. Không uống rượu bia vẫn bị men gan cao

Nếu không được kiểm soát kịp thời, nồng độ men gan tăng quá cao sẽ gây ra các căn bệnh viêm gan cấp, tắc đường mật, viêm tụy… dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ, thậm chí tử vong. Ngoài ra, gan còn là một cơ quan chống độc của cơ thể. Theo Tiến sĩ Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Gan - Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic (Hòa Hảo), ngoài nguyên nhân bia rượu, men gan cao còn có thể do dùng thuốc, virus, các bệnh về đường mật. Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da). Ngoài ra, người bị men gan cao không nên dùng chung paracetamol với những thức uống có cồn để chống say rượu vì sẽ gây độc tính cho gan; không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, thực phẩm chức năng,. Để xác định đúng bệnh phải thực hiện xét nghiệm về máu, làm cận lâm sàng, siêu âm… thậm chí phải chụp CT để có hướng điều trị.

Với những người có men gan cao thì cần phải nghỉ ngơi, không hoạt động thể lực nhiều. Khi gan bị mệt, men ALT, AST sẽ thoát ra ngoài tế bào gan và đi vào trong máu. Bạn có thể gửi câu hỏi về về gan cho Tiến sĩ Thu Thủy, Bác sĩ chuyên khoa 2 Lưu Phương và Bác sĩ chuyên khoa 2 Ánh Tuyết để được tư vấn. Tuy nhiên, bộ phận này không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu bị tổn thương, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng.Bạn có thể gửi câu hỏi về về gan cho Tiến sĩ Thu Thủy, Bác sĩ chuyên khoa 2 Lưu Phương và Bác sĩ chuyên khoa 2 Ánh Tuyết để được tư vấn. Theo đó, những chất độc hại không tốt cho cơ thể đều được xử lý ở gan.

III. Không uống rượu bia vẫn bị men gan cao

Về ăn uống, phải hạn chế thức ăn mỡ, không uống rượu, ăn các thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều rau quả trái cây, uống nước cam, uống nhiều nước, sinh tố. Theo Tiến sĩ Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Gan - Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic (Hòa Hảo), ngoài nguyên nhân bia rượu, men gan cao còn có thể do dùng thuốc, virus, các bệnh về đường mật. Ngoài ra, gan còn là một cơ quan chống độc của cơ thể. Men gan cao có thể là dấu hiệu tình trạng bệnh của cơ thể con người. Bạn có thể gửi câu hỏi về về gan cho Tiến sĩ Thu Thủy, Bác sĩ chuyên khoa 2 Lưu Phương và Bác sĩ chuyên khoa 2 Ánh Tuyết để được tư vấn. Tiến sĩ Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Gan - Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic (Hòa Hảo).

Trong đó, hai loại men gan chính nằm trong tế bào gan được quan tâm nhiều nhất là ALT (Alanine Transaminase) và AST (Aspartate Transaminase). Men gan cao có thể là dấu hiệu tình trạng bệnh của cơ thể con người. Theo đó, những chất độc hại không tốt cho cơ thể đều được xử lý ở gan. Ngoài ra, người bị men gan cao không nên dùng chung paracetamol với những thức uống có cồn để chống say rượu vì sẽ gây độc tính cho gan; không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, thực phẩm chức năng,. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa, một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L (chỉ số này gần như cố định ở người bình thường). mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.