Tăng nguy cơ mất trí nhớ khi sử dụng các loại thuốc sau

Các loại thuốc tây hiện nay có rất nhiều tác dụng phụ mà rất nhiều người không để ý và lạm dụng để điều trị các bệnh. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá có thể gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Dưới đây mình xin giới thiệu 8 loại thuốc có thể dẫn tới mất trí nhớ có thể bạn chưa biết.

[img]http://quaythuoc.org/app/webroot/js/kcfinder/upload/images/mat-tri-nho.jpg[/img]


 


Opioid

Cơ chế giảm đau của opioid là do tác động trực tiếp đến việc thu nhận các tín hiệu đau ở thần kinh trung ương. Và chúng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ gây mất trí nhớ

Thuốc hạ cholesterol

Các Statins và lượng cholesterol cao khác thường trong có thể làm suy giảm trí nhớ bằng cách giảm mức cholesterol trong não cũng như trong máu. Lipid trong máu là rất cần thiết trong sự hình thành của các kết nối giữa các tế bào thần kinh, làm cơ sở bộ nhớ và học tập.
Trong năm 2012, FDA đã sửa đổi nhãn cho statins để phản ánh nguy cơ gia tăng của họ đối với các vấn đề bộ nhớ.
Benzodiazepines

Tác nhân chống lo âu, trầm cảm có thể gây mất trí nhớ do tác dụng an thần mà chúng gây ra ở một số phần của não. Đáng chú ý nhất, tác dụng của thuốc có liên quan đến việc chuyển giao các sự kiện từ trí nhớ ngắn hạn đến dài hạn.

Đặc biệt là Midazolam, đặc biệt, được cho là có tính chất gây mất trí nhớ nghiêm trọng.

Chất chủ vận dopamin

Những thuốc trị bệnh Parkinson làm tăng sự dẫn truyền thần kinh dopamine, đó là chìa khóa cho việc phục hồi chức năng não để điều khiển cơ thể tốt, học tập và trí nhớ tốt hơn.
 
Chính vì vậy mà các chất chủ vận dopamine có thể dẫn đến tác dụng phụ lớn như mất trí nhớ, lú lẫn, ảo giác.
Thuốc hạ huyết áp

Thuốc Chẹn beta được cho là có thể gây ra các vấn đề trí nhớ bằng cách chúng có thể tác động gây rối loạn norepinephrine và epinephrine, là hai chất hóa học quan trọng trong hoạt động của não.
Thuốc chống động kinh

Thuốc chống co giật động làm giảm cơn động kinh bằng cách ngăn các dòng tín hiệu của hệ thần kinh trung ương CNS, và trong đó cũng có thể dẫn đến khả năng mất trí nhớ.
Kháng cholinergic:

Các thuốc kháng cholinergic có thể gây mất trí nhớ vì chúng ngăn chặn các hành động của cetylcholine, một chất tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể.

Nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức càng trầm trọng hơn khi bệnh nhân dùng thuốc này không kiểm soát cho một khoảng thời gian dài, hoặc khi sử dụng kết hợp các thuốc kháng cholinergic khác.
Thuốc kháng histamin

Tương tự như cholinergic, các loại thuốc chống dị ứng ức chế hoạt động của acetylcholine trong não từ đó có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Vậy thì các bạn hãy lưu để có thể sử dụng thuốc tốt nhất cho người nhà. Nếu thấy có dấu hiệu gì khi sử dụng các loại thuốc trên phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.

Nguồn: http://quaythuoc.org/