Việc cần làm ngay để ngăn chặn phụ nữ mang thai khỏi virus “ăn não người”

Ngày 31/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nhiều khả năng do virus Zika. Các nhà nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới đã đồng thuận với nhận định virus Zika có thể là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ và hội chứng Guillain Barre (hội chứng tổn thương hệ thần kinh có thể dẫn tới liệt). Trẻ bị hội chứng đầu nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc não khiến não không phát triển gây ra nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ và ảnh hưởng đến vận động

Thông báo này là quan điểm mạnh mẽ và rõ ràng nhất tới nay của WHO về mối liên hệ giữa loại virút lây truyền qua muỗi với bệnh đầu nhỏ và hội chứng Guillain . Đây là 2 bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần cho cả thế hệ sau này.

Mới đây, Bộ Y tế Brazil cho biết quốc gia này có 944 trường hợp được khẳng định bị đầu nhỏ, hầu hết đều có liên quan tới tình trạng nhiễm virút Zika ở mẹ. Bênh cạnh đó có 6 quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm virus Zika qua quan hệ tình dục.

Chính vì vậy trong thời gian này phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai cần hết sức lưu ý, chủ động khám sức khỏe và phòng ngừa lây nhiễm Zika.

Chính vì vậy tổ chức y tế thế giới đã có những cảnh báo mạnh mẽ đối với người dân đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Một số lưu ý giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi đại dịch nguy hiểm này:

- Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai hạn chế hoặc không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết

- Phụ nữ có thai cần áp dụng tất cả các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika, thực hiện khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
-  Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban, đau cơ, đau khớp, viêm kết mạc mắt hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn và điều trị.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong quá trình mang thai nếu chồng (bạn tình) vừa trở về từ vùng dịch

-  Gia đình bạn có thể lắp đặt 
cửa lưới chống muỗi tự cuốn ở đây cửa sổ , cửa chính và các cửa phụ của ngôi nhà để muỗi không thể bay vào nhà

Theo PGS. TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh cho hay, nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp hội chứng đầu nhỏ là nhiễm rubella, nhiễm trùng, ký sinh trùng, di truyền, nhiễm độc do chiếu xạ, hóa chất. Hiện nay có thêm nguyên nhân gây não nhỏ là do virus zika .

Nếu bà mẹ mang thai bị nhiễm virus zika trong 3 tháng đầu thai kỳ, Cần siêu âm đo kích thước đầu 2 tuần/lần và phải theo dõi sát sao sức khỏe của mẹ và con. Sau đó, so với biểu đồ phát triển đầu bình thường sẽ biết được tốc độ phát triển đầu của thai nhi. Từ đó, sẽ biết được sự liên quan giữa virus zika và thai nhi.